กลับไปยังรายบอร์ด ตอบกลับ โพสต์ใหม่

ประโยชน์ของไข่ ป้องกันโรคหัวใจ

ประโยชน์ของไข่ ป้องกันโรคหัวใจ
เรามารูจักกับประโยชน์ของไข่เพราะทุกวันนี้มีหลายท่านไม่ยอมทานไข่เพราะเขาใจผิดคิดว่าไข่แดงมีคอเลสเตอรอลสูงมาก จะเป็นโทษมากว่าประโยชน์ แต่ความเป็นจริงแล้วไข่มีเลซิติน(lecithin)สูง ชึ่งเป็นช่วยลดประริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดได้เป็นอย่างดี  เนื่องจากคุณสมบัติพิเศษของเลซิตินที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคหัวใจ ช่วยบำรุงสมองป้องกันภาวะความผิดปกติของระบบประสาท เสริมสร้างการทำงานของตับ และยังลดการเกิดนิ่วในถุงน้ำดีอีกด้วย

ไข่

ไข่.jpg
2013-12-16 14:17


เลซิติน(lecithin) ประโยชน์ของเลซิตินยังช่วยเพิ่มกลไกการสร้างน้ำดีจากคอเลสเตอรอล โดยจะไปช่วยลดอัตราการดูดกลับของน้ำดีในลำไส้เล็ก ด้วยการดึงเอาคอเลสเตอรอลในเลือดซึ่งเป็นองค์ประกอบในการสร้างน้ำดีมาใช้ เพิ่มขึ้น การที่เลซิตินสามารถดึงคอเลสเตอรอลในเลือดมาใช้ได้นั้น เนื่องจากเลซิตินมีคุณสมบัติเป็นอีมัลซิฟายเออร์ (emulsifier) คือสามารถทำให้โมเลกุลของไขมันมีขนาดเล็กลงจนรวมเป็นเนื้อเดียวกับน้ำได้ ร่างกายจึงดูดเอาคอเลสเตอรอลมาใช้ในการสร้างน้ำดีได้ ส่งผลให้คอเลสเตอรอลในเลือดลดปริมาณลง แต่หากมีปริมาณของเลซิตินน้อยเกินไป เกิดการตกตะกอนของคอเลสเตอรอลในถุงน้ำดี เกิดเป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดี ซึ่งพบได้บ่อยในผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 40 ปี ที่มีภาวะอ้วนและมีบุตรหลายคน และที่ทราบกันดีกว่าหากมีปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดสูงจะทำให้เกิดการอุดตัน ของหลอดเลือด ดังนั้นการรับประทานเลซิตินจึงเป็นการลงความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคหลอด เลือดอุดตันและโรคหัวใจได้นั่นเอง จากรายงานทางการแพทย์และผลการ ทดลองทางวิทยาศาสตร์มากมายทำให้เราทราบว่าเลซิตินเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ และจำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างยิ่ง การได้รับเลซิตินในปริมาณ 0.6-1 กรัมต่อวันจะช่วยให้การทำงานของระบบต่างๆ ภายในร่างกายเป็นปกติ โดยไม่เกิดการตกค้างในร่างกายแต่อย่างใด สำหรับการเลือกรับประทานเลซิติน ควรเลือกที่มีฟอสฟาติดิลโคลีนในปริมาณสูง และเลือกเลซิตินที่สกัดจากถั่วเหลือง เพื่อให้ได้คุณประโยชน์ที่มากกว่า

นอกจากที่กาวมาข้างต้น ไข่ไก่มีโปรตีน เลซิติน (lecithin) วิตามินA วิตามินB1 วิตามินB2 วิตามินD แคลเซียม และธาตุเหล็ก ล้วนเป็นสารโภชนาการที่ร่างกายต้องการ อย่างเช่น เลซิติน มีคุณประโยชน์ในการบำรุงสมอง เพราะส่วนประกอบสำคัญของสมองคือเลซิติน ถ้ารู้สึกสมองไม่สดใส เมื่อย จะต้องเสริมเลซิติน ไข่แดงอุดมด้วยเลซิติน สามารถช่วยบำรุงสมอง ทำให้สมองฟื้นฟูความสดใสได้ วิตามินB มีประโยชน์คลายความเครียด ช่วยทำให้น้ำตาลกลายเป็นพลังงาน ในไข่แดงทุก 100 กรัม มีธาตุเหล็กถึง 150 มิลลิกรัม สามารถช่วยให้ร่างกายสร้างเซลล์เม็ดเลือดได้มากขึ้น สำหรับผู้ที่ต้องทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน ไข่ไก่เป็นอาหารที่ดีในการช่วยคลายความเครียด บรรเทาความเมื่อยล้า และฟื้นฟูกำลังวังชา

ร่างกายมนุษย์จำเป็นต้องมีสารโภาชนาการ 7 ประเภท ได้แก่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน เซลลูโรส แร่ธาตุ ไขมัน และน้ำ ไข่ไก่มีเกือบทุกอย่างยกเว้นเซลลูโรส ดังนั้น จึงเป็นอาหารที่ดีมากสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ ในไข่ไก่ทุก 100 กรัมมีโปรตีนที่ดี 10.80 กรัม ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นผลดีต่อการเติบโตของสมองทารกเท่านั้น แต่ยังทำให้น้ำนมแม่ดีขึ้นด้วย ไข่ไก่ทุก 100 กรัมมีคอเลสเตอรอล 680 มิลลิกรัม ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของประสาทสมอง และกลายเป็นวิตามินD ได้ด้วย การรับประทานไข่ไก่มากๆจะทำให้ทารกฉลาดยิ่งขึ้น

แต่ถ้ารับประทานไข่ไก่มากเกินควรอาจจะทำให้กระเพาะและลำไส้ทำงานหนักขึ้น ดังนั้น ผู้หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรรับประทานไข่ไก่เกินวันละ 3 ฟอง และต้องรับประทานไข่ไก่ที่สุกเต็มที่ เพราะถ้าสุกๆดิบๆอาจมีเชื้อโรคตกค้างอยู่

สำหรับเด็ก ถ้าขาดโปรตีน จะทำให้ภูมิต้านทานต่ำ ร่างกายผ่ายผอม เติบโตช้า ไข่ไก่สามารถตอบสนองความต้องการของร่างกายเด็กที่กำลังเติบโต หลักการรับประทานไข่ไก่ของเด็กคือ เพราะในไข่ไก่ไม่มีวิตามินC จึงควรรับประทานกับอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและอาหารประเภทอื่นไปพร้อมกัน ถึงจะได้รับสารโภชนาการอย่างสมบูรณ์ แต่ละไม่ควรรับประทานเกินวันละ 2 ฟอง และทางที่ดีควรรับประทานไข่ไก่นึ่ง ซุปไข่ไก่ เพราะย่อยง่าย และดูดซึมสารโภชนาการได้ง่ายด้วย

ผู้สูงอายุจำนวนไม่น้อยไม่ค่อยรับประทานไข่ไก่ เพราะนึกว่าไข่แดงมีคอเลสเตอรอลสูง แต่ความจริง ไข่แดงยังเลซิติน มากด้วย ซึ่งสามารถทำให้ไขมันและคอเลสเตอรอลละลายเป็นเม็ดเล็กๆ จนขับออกจากหลอดเลือดได้ เป็นผลดีต่อการป้องกันหลอดเลือดตีบ รักษาความยืดหยุ่น ดังนั้น ผู้สูงอายุควรรับประทานไข่ไก่วันละ 1 ฟองเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น

ปัจจุบัน ผู้หญิงให้ความสำคัญมากยิ่งขึ้นต่อการรักษาหุ่น และลดความอ้วน ผู้เชี่ยวชาญเสนอว่า ไม่ต้องอดอาหาร เพียงแต่รับประทานไข่ไก่ 2 ฟองในช่วงเช้าก็จะได้ผล เพราะในไข่ไก่อุดมด้วยสารโภชนาการที่ร่างกายต้องการ และแต่ละฟองมีเพียง 75 แครอลีเท่านั้น ซึ่งไม่เพียงแต่ได้รับสารอาหารอย่างพอเพียงเท่านั้น แต่ยังทำให้รู้สึกอิ่มท้องด้วย นอกจากนี้ วิตามินB1 และวิตามินB2 ในไข่ไก่มีส่วนช่วยขจัดไขมัน และธาตุเหล็กในไข่ไก่สามารถช่วยผลิตเซลล์เม็ดเลือด ทำให้ใบหน้าสดใสด้วย

ผู้ป่วยโรคนิ่วในถุงน้ำดีมักกลัวว่า รับประทานไข่ไก่จะทำให้อาการหนักขึ้น แต่ถ้ารับประทานไข่ตุ๋น ไข่นึ่ง และซุปไข่ก็ไม่มีปัญหา ส่วนผู้ป่วยที่มีไข้สูง ไม่ควรรับประทานไข่ไก่ขณะที่ยังมีไข้อยู่ เมื่ออุณหภูมิร่างกายเป็นปกติแล้ว จึงค่อยรับประทานไข่ไก่จะเป็นผลดีต่อการฟื้นฟูสุขภาพ
มีทิปon Google+
มีทิป :
กลับไปยังรายบอร์ด ตอบกลับ โพสต์ใหม่