กลับไปยังรายบอร์ด ตอบกลับ โพสต์ใหม่
สูตร ข้าวมันไก่
รวมสูตรข้าวมันไก่และวิธีทำข้าวมันไก่รสเด็ดอีกแล้ว สำรับใครจะเอาไปทำกินเองหรือเอาไปทำเปิดร้าน ก็ตามสดวก หรือจะพริกแพงให้เป็นสูตรของตัวเองก็ได้ไม่วากัน สูตรข้าวมันไก่ก็มีอยูหลายสูตรก็เลือกเอาตามความเหมาะสมแล้วกัน หรือเลือกทำทุกสูตรๆสูตรไนอะร่อยก็เก็บได้เลย อิอิๆ

สูตรข้าวมันไก่ และวิธีทำข้าวมันไก่ รูป 2 ... ... ...

chicken rice meetips.com 002.jpg
2010-11-23 13:50

สูตรข้าวมันไก่ และวิธีทำข้าวมันไก่ สูตรที่ 1
เครื่องปรุงข้าวมันไก่ ถ้าทำเยอะก็เพิ่มได้นนะ
สะโพกหรืออกไก่ 800 กรัม
ข้าวสาร 3 กระป๋อง
เกลือป่น ½ ช้อนชา
ขิงฝานเป็นแว่น 6 แว่น
กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
ผักชี 2 ต้น
แตงกวาลูกใหญ่ 1 ลูก
น้ำเปล่า 7 ถ้วย

เครื่องปรุงน้ำจิ้มข้าวมันไก่
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
เต้าหู้ยี้ 2 ก้อนเล็ก
น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ½ ช้อนโต๊ะ
ขิงสับ 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกสด 2 เม็ดวิธีทำข้าวมันไก่
1. นำไก่มาล้างน้ำให้สะอาด ตัดหนังส่วนที่เกินออกมา หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เอาไว้เจียวน้ำมัน
2. ปลอกเปลือกกระเทียมและขิง นำไปล้างน้ำให้สะอาด นำกระเทียมมาสับให้ละเอียด ส่วนขิงก็ฝานเป็นแว่นๆ
3. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำหนังไก่ที่หั่นไว้ไปเจียว ให้ได้น้ำมันออกมา (สังเกตว่าหนังไก่จะเหลืองกรอบก็ตักหนังไก่ขึ้นมาให้หมด) นำกระเทียมที่สับไว้ลงไปเจียวให้เหลืองหอม
4. เมื่อกระเทียมเหลืองได้ที่แล้วก็ให้นำน้ำมันกระเทียมเจียวใส่ลงไปในข้าวสารที่ซาวไว้เรียบร้อยแล้ว จากนั้น ให้ใส่ขิงฝานและเกลือป่นตามลงไป
5. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อประมาณ 5 ถ้วย รอจนน้ำเดือดจึงนำไก่ที่เตรียมไว้ลงไปต้ม จากนั้นลดไฟลงเป็นไฟอ่อนแล้วต้มไก่ไปเรื่อยๆ จนน้ำซุปเริ่มเดือด ให้ตักน้ำมันที่ลอยหน้าออกมาใส่ในหม้อหุงข้าว
6. จากนั้นก็เติมน้ำซุปที่ต้มไก่ลงไปในหม้อหุงข้าวประมาณ 3 ถ้วย คนให้เครื่องเข้ากันจึงนำข้าวไปหุงในหม้อหุงข้าวตามปกติ
7. เติมน้ำเปล่าลงไปในหม้อต้มไก่อีกประมาณ 2 ถ้วยหรือจนท่วมไก่ ต้มไก่ไปเรื่อยๆ ประมาณ 45 นาทีหรือจนไก่สุก เมื่อไก่สุกแล้ว ก็ให้นำขึ้นมาเลาะกระดูกออก ตีเนื้อให้นิ่ม แล้วจึงสับเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้เสริฟพร้อมข้าวมัน

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
1. ปลอกเปลือกกระเทียมและขิง เด็ดขั้วพริก นำไปล้างน้ำให้สะอาด นำกระเทียมและขิงมาสับให้ละเอียด ซอยพริกเป็นชิ้นเล็กๆ และนำเครื่องทั้งหมดใส่ไว้ในถ้วยผสม
2. เติมเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ เต้าหู้ยี้ น้ำตาลทราย และน้ำส้มสายชู ลงไป ผสมเครื่องทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เตรียมไว้เสิร์ฟพร้อมข้าวมันไก่

วิธีเสิรฟข้าวมันไก่
1. ตัดก้านผักชี ปลอกเปลือกแตงกวา นำไปล้างให้สะอาด นำผักชีมาซอยให้ละเอียด ส่วนแตงกวาก็หั่นเป็นแว่นๆ
2. ปรุงรสน้ำซุปไก่ด้วยซีอิ้วขาวและน้ำตาลทรายให้รสชาติกลมกล่อม ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกไทยป่นและผักชีซอย เตรียมไว้เสิร์ฟพร้อมข้าวมันไก่
3. ตักข้าวใส่จาน นำไก่ที่หั่นไว้วางลงไปบนข้าว วางแตงกวาที่หั่นไว้ข้างๆ จากนั้นก็เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มและน้ำซุปที่เตรียมไว้ได้เลยค่ะ

สูตรข้าวมันไก่ และวิธีทำข้าวมันไก่ รูป 1 ... ... ...

chicken rice meetips.com 001.jpg
2010-11-23 13:50

สูตรข้าวมันไก่ตอน และวิธีทำข้าวมันไก่ สูตรที่ 2
การทำข้าวมันไก่ในปัจจุบันมีหลายสูตรที่แตกต่างกันไป  บางสูตรที่ทำอร่อยก็ทำขายจนตั้งตัวได้หรือทำเป็นระบบแฟรนไชส์ก็มีมาก  แต่วันนี้จะเป็นสูตรที่มีชื่อเช่นกันครับเพราะเป็นสูตรที่หลายๆท่านได้ทำขายจนร่ำรวยมาแล้วจึงนำมาเปิดเผยเป็นวิทยาทาน(เพราะหลายๆท่าน อยากที่จะทำแต่หาสูตรการทำไม่ได้)

- ขั้นตอนการทำมี 3 -4 ขั้นตอนด้วยกันคือ
1.การทำไก่ หรือการต้มไก่ ให้ถูกวิธีไม่ให้เนื้อไก่แตกและจืดเกินไป รวมถึงการต้มเลือดไก่,และเครื่องในไก่,  
2.การเจียวมันไก่หอม ใว้ใช้หุงข้าวมัน,(เก็บใว้ใช้ได้)
3. ขั้นตอนการหุงข้าวมันไก่
4. สูตรการทำน้ำจิ้มไก่สามรส(ทุกขั้นตอนสำคัญทั้งหมด เราต้องเรียนให้รู้จริงเพื่อที่จะปฎิบัติจริงได้ทำขายประกอบเป็นอาชีพได้ครับ)
   "การทำไก่,การต้มไก่."    เลือกซื้อไก่ตอนที่ตลาด(ขนาดตามชอบ2-4ก.ก.)นำมาผ่าท้องล้วงเอาใส้และเครื่องในออกให้หมด  แล้วล้างไก่ให้สะอาด 2-3 น้ำ    แล้วใช้เกลือป่นประมาณ ครึ่งห่อนำมานวดและทาให้ทั่วตัวไก่ทั้งนอกและในตัวไก่(นวดเบาๆเป็นการล้างเอากลิ่นสาปของไก่ออก)แล้วนำมาล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง2-3 รอบ แล้วพักทิ้งใว้ให้สะเด็ดน้ำ

- (หมายเหตุ) ก่อนหน้านั้นก่อนทำไก่ให้เราต้มน้ำร้อนให้เดือดจัด(ใช้หม้อเบอร์ 45 " นิ้ว-ใส่น้ำ 3/4 ของหม้อหรือค่อนหม้อ)หรือโดยประมาณให้ใส่ไก่ลงลวกหรือต้มได้ครับ
หลังจากที่น้ำเดือดแล้วและเราทำไก่เสร็จแล้วให้นำเอาไก่ลงไปลวกน้ำร้อน โดยการจุ่มตัวไก่ลงไปให้จมทั้งตัวสักพักแล้วยกขึ้น เทเอาน้ำในท้องไก่ออกด้วยครับให้ทำซ้ำๆ คือให้ลวกไก่แบบนี้ประมาณ 25-30 ครั้ง(แล้วแต่ไก่ตัวเล็กหรือตัวใหญ่)2-3 ก.ก. 20 ครั้ง   -3-4 ก.ก. 30 ครั้ง 4.5ก.ก.ขึ้นไป 35 ครั้งครับ

-ลวกไก่เสร็จแล้วให้เรานำไก่ลงต้มได้เลยครับในหม้อใบเดิมโดย ใส่เกลือ 5 ช.ต.พูล + น้ำตาลทราย 5 ช.ต.พูล เท่ากัน +ใบเตย5-10 ใบมัด +กระเทียมเป็นหัวๆ 2 หัว ไม่ต้องทุบ+ขิงหั่นเป็นแว่นๆ 5-9 แว่น ใส่ลงไปในหม้อต้มไก่(หรี่ไฟลงปลานกลาง อย่าให้น้ำเดือดปุด)ใช้เวลาในการต้มสุกประมาณ 35-40 นาทีสังเกตุถ้าไก่สุกไก่จะลอยขึ้นมาบนน้ำถ้ายังจมอยู่แสดงว่าไก่ยังไม่สุกครับเมื่อไก่สุกแล้วให้นำขึ้นมาวางใว้บนภาชนะหรือถาดที่รองรับน้ำไก่ได้เพื่อเตรียมทำขั้นตอนต่อไป

-ขั้นตอนต่อไปคือให้เราเตรียมหม้อเล็กๆ 1 ใบ แล้วตักเอาน้ำมันไก่ที่ลอยอยู่บนเหนือผิวน้ำที่เราต้มไก่มาใส่ใว้ในหม้อ(ช้อนเอาแต่น้ำมัน แต่ถ้าน้ำติดมาด้วยก็ไม่เป็นไรครับ)ส่วนน้ำต้มไก่ที่เหลือให้เก็บใว้ทำน้ำซุปครับ
เมื่อเราได้น้ำมันไก่มาแล้ว..ให้เราเติมเกลือ 5 ช.ต.พูลๆ และ ผงชูรส ประมาณ 5 ช.ช. ลงไปในน้ำมันคนให้เข้ากันจนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน   (แล้วนำไปลาดบนตัวไก่ให้ทั่วทั้งนอกและในหรือเทใส่ลงไปในท้องไก่ทิ้งใว้สักพักแล้วเทออก นำมาทาที่ตัวไก่ให้ทั่ว )หลังจากนั้นให้เทน้ำมันไก่ที่เหลือคืนกลับหม้อเล็กเหมือนเดิม เก็บใว้ลาดเครื่องในไก่,และเลือดไก่ต่อไปครับ.
(การต้มเครื่องใน และเลือดไก่)ให้เตรียมหม้อต้มน้ำ พร้อมใส่เลือดไก่ลงไปต้มพร้อมๆกัน จนน้ำเดือด ให้เรานำเครืองในไก่ ใส่ลงไปจับเวลาประมาณ 15 นาที ยกลง เทใส่ถาด แล้วลาดด้วยน้ำมันที่เตรียมใว้ ลาดทั้งเลือดและ เครื่องในแล้วเทน้ำมันกลับใส่หม้อเหมือนเดิม(ให้นำน้ำมันที่เหลือทั้งหมดมาเทใส่ลงในหม้อน้ำต้มไก่ในครั้งแรกเพื่อทำเป็นน้ำซุปต่อไป)ถ้าน้ำมันลอยขึ้นมามากเกินไป ให้เราชอนออกไปบ้างก็ได้ครับ
(การทำน้ำซุป)ยกหม้อน้ำต้มไก่ขึ้นตั้งไฟ หั่นฟักใส่ลงไปเป็นชิ้นๆ ตามชอบพอควรใส่รากผักชี 6-7 รากลงไปในหม้อตามด้วยพริกไทยป่น 4 ช.ช.  ต้มและเคี่ยวไฟอ่อนๆ ใว้เป็นน้ำซุปเวลาขาย(ลดหรือเพื่มน้ำได้ตามชอบครับ)
(การเจียวน้ำมันไก่หอมใว้หุงข้าวมันไก่)   วิธีทำ..ซื้อมันไก่ตอน 2 ก.ก.   นำมาตั้งไฟให้น้ำมันละลาย (ใส่ใบเตย 8-10 ใบ มัด ใส่ลงไป เจียวกับน้ำมัน) จนกากมันไก่แห้งได้ที่ ชอนกากขึ้น

- แล้วนำหอมแดงหั่นเป็นแว่นๆทั้งเปลือกก็ได้ประมาณ 1 ขีด ใส่ลงไปทอดให้พอเหลืองแห้งมีกลิ่นหอม ให้ตักกากหอมขึ้น ปิดไฟ พักน้ำมันให้เย็น ใส่ภาชนะเก็บใว้ใช้หุงข้าวมันไก่ต่อไป
( การหุงข้าวมันไก่) ใช้ข้าวหอมมะลิ 100 % ข้าวหอม 1 ก.ก. /ต่อน้ำที่หุง 1.5 ก.ก. ยืดหยุ่นได้ครับตามชอบ(ข้าวเก่า ให้เพิ่มน้ำอีกนิดหน่อย)-(ส่วนถ้าเป็นข้าวหอมใหม่ๆ ให้ลดน้ำนิดหน่อยครับ)

การหุงข้าวโดยใช้หม้อไฟฟ้า(เตรียม)
1. ข้าวหอมมะลิ   1.5  ก.ก.  
2. น้ำมันเจียวหอม  1 ถ้วย   
3. กระเทียมบดละเอียด 1/2  ขีด(เอาเปลือกออก)
4. ขิง+ข่า หั่นเป็นแว่นๆ รวมกัน 1/2 ขีด +หอมแดง 2 หัวทุบพอแตก

-ขั้นตอนต่อไป(ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันเจียวหอมลงไป ตามด้วยกระเทียมบด+ขิง+ข่า+หอม ลงไปคั่วในกระทะพอหอม ตามด้วยข้าวสาร 1.5 ก.ก.(ไม่ต้องซาวน้ำ) ผัดให้เข้ากันพอหอมนำมาเทใส่ลงในหม้อข้าวแล้วตามด้วยน้ำซุปร้อนที่เตรียมใว้เทใส่รวมลงไปกดสวิชหุงข้าว  เปิดฝาหม้อใว้ก่อนคนทุกๆ 5 นาที เพื่อไม่ให้ติดก้นหม้อรอจนน้ำภายในหม้อใกล้แห้งให้เราเติมน้ำเปล่าลงไปอีก 1/2 ถ้วย แล้วใช้พายไม้คนให้เข้ากัน  (แล้วปิดฝาหม้อรอจนหม้อข้าวเด็ง)ทิ้งใว้อีก 15 นาทีนำออกมาขายได้
(เตรียมส่วนของน้ำที่จะหุงข้าว)  น้ำ 2.3 ก.ก.+ใบเตย 5-8ใบมัด ต้มให้เดือด(แล้วนำเอาใบเตยออก)+ เกลือ 1 ช.ต.พูล +ผงคะนอร์ห่อเล็ก หรือ (ซุปคะนอร์ก้อน1-2 ก้อน )+น้ำตาลกรวด 2 ช.ต.พูล หรือ 2ก้อนหัวแม่มือใส่ลงไปในน้ำทั้งหมด ต้มให้เดือดเตรียมใว้ใช้หุงข้าวต่อไป

สูตรการทำน้ำจิ้ม 3 รสข้าวมันไก่ เก็บใว้ได้ 20-30 วัน
-(น้ำเปล่าว 1/2   ลิตร +ใบเตย 10 ใบ  +น้ำตาลทราย 3 ขีด  + น้ำตาลปี๊บอย่างดี    1/2  ก.ก. )นำไปต้มให้เดือดเป็นน้ำเชื่อม เคี่ยวไฟอ่อนๆรอจนใบเตยออกเป็นสีเหลือง ชอนในเตยออก  ทิ้งใว้ให้เย็นเป็นน้ำเชื่อม  
- ขิงแก่ (ออกสีน้ำตาล) 1.2  ก.ก. (1ก.ก.กับอีก2 ขีด)  (ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมใว้)
-เต้าเจี๊ยวบด สูตร 1                               1      ก.ก.
-ซีอิ๊วดำ หวาน(ตราเด็กสมบูรณ์ สูตร1) 1/2   ถ้วย
-ซีอิ๊วขาว(ง่วนเชียงสูตร 4 )                   2.5  ขวด(2ขวดครึ่ง)
-น้ำส้มสายชู ตรา อ.ส.ร.                        1     ขวด กับอีก 1/2  ถ้วย
-พริกขี้หนูแดงสด                                  1/2  ก.ก.(ปั่นพอหยาบ)
-กระเทียมแห้งบดระเอียด(ทั้งเปลือก)     2   ขีด
-เนื้อกระเทียมดองบดละเอียด(เนื้อ)       1    ขีด(พร้อมน้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วย )
-ผงชูรส,                                                 5    ช้อนกาแฟ

  วิธีทำ
1. นำภาชนะใส่น้ำเชื่อมที่เตรียมใว้
2. ให้ใส่น้ำส้มสายชู (อ.ส.ร. )ลงไป 1/2 ถ้วย  + น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วย  คนให้เข้ากัน
3. บดกระเทียมดอง   1  ขีด (เอาแต่เนื้อ) + กระเทียมแห้ง  2  ขีด (เวลาที่เราบดโดยใช้เครื่องปั่นให้ใช้น้ำซีอิ๊วขาว(ง่วนเชียง)เป็นตัวช่วยโดยเติมนิดหน่อยให้พอที่จะปั่นได้เมื่อเราปั่นกระเทียมหมดแล้วให้เราปั่นขิง 1.2 ก.ก. ต่อได้เลย โดยใช้ซีอิ๊วขาวใส่นิดหน่อยพอปั่นได้เมื่อปั่นหมดทั้ง 3 อย่างแล้ว ให้นำซีอิ๊วที่เหลือเทลงไปรวมกันทั้งหมดพักใว้
4. ปั่นพริกขี้หนูแดง   1/2   ก.ก. ที่เตรียมใว้ให้พอละเอียด  -โดยใส่น้ำส้ม (อ.ส.ร.)  1  ขวด แทนน้ำ+ใส่ซีอิ๊วดำลงไป  1/2  ถ้วย  + ผงขูรส 5 ช้อนกาแฟเล็ก+เต้าเจี้ยวบด 1 ก.ก. (คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมดเป็นใช้ได้) ให้เราแบ่งใว้ เป็น 3 ส่วน ใส่โหลเก็บใว้เท่าๆกัน    เวลาที่จะนำมาใช้งาน(น้ำจิ้ม 1 ส่วน ให้เราผสมกับน้ำซุปประมาณ 1 ถ้วยครึ่งคนให้เข้ากัน)แล้วนำมาใช้งานได้ครับขอให้ร่ำรวยในอาชีพใหม่ครับ
มีทิปon Google+
มีทิป :
ขอบคุณมากค่ะ จะลองทำทานดู
มีทิป :
กลับไปยังรายบอร์ด ตอบกลับ โพสต์ใหม่