กลับไปยังรายบอร์ด ตอบกลับ โพสต์ใหม่

3g คืออะไร

3G คือ อะไรสงสัยกันหรือเปล่า
3G คือมาตรฐานการเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูลความเร็วสูง เรื่องนี้หลายคนคงพอรู้กันมานานแล้วครับ แต่หลายคนอาดไม่รู้ก็เลยมาทบทวนกันหน่อยครับ เดิมเราใช้เน็ตบนมือถือจะมีให้ใช้เพียงแค่ GPRS/EDGE ซึ่งความเร็วในการใช้งานนั้นแย่พอสมควร อีทั้งปัจจุบันเว็บไซต์ต่างๆนิยมใส่ข้อมูลลงไปในเว็บทั้งภาพและเสียง ทำให้ผู้ใช้ GPRS/EDGE ลำบากมากขึ้น 3G จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่หลายคนต้องการ

         3G ได้เปิดให้มีการทดลองใช้มาหลายปีแล้ว แต่ยังติดขัดเรื่องสัญญากันอยู่เลยยังไม่สามารถเปิดใช้งานอย่างจริงจังได้ ล่าสุดปี 2556 ก็เริ่มเปิดให้บริการกันอย่างจริงจังสังเกตได้จากโฆษณาต่างๆ ของแต่ละค่าย และมีการขยายพื้นที่ให้บริการออกมาสู่ชาวต่างจังวัดมากขึ้น แต่ละเจ้าใหญ่ก็เริ่มแข่งกันมากขึ้น แม่แต่เส้าไฟฟ้ายังมีการติดป้ายโฆษณา “ที่นี้ใช้ 3G ได้แล้ว” มาดูความเร็วของ 3G กันครับ
3G ความเร็วในการเชื่อมต่อ 7.2 Mbps
3G+ ความเร็วในการเชื่อมต่อ 42 Mbps
ความเร็วที่แจ้งเป็นแค่ความเร็วสูงสุดของระบบเท่านั้นนะครับไม่ใช้ความเร็วในการใช้งาน  เพราะการใช้งานจริงขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ระยะทางของเสาส่งกับผู้ใช้, จำนวนผู้ใช้งานนะเวลานั้นและกับเสาต้นนั้นด้วย, สภาพภูมิอากาศ, ทำให้เป็นไปได้ยากมากที่เราจะได้ใช้งานที่ความเร็วสูงสุด
        อัตราคาบริการ 3G ตอนนี้ค่าบริการจะถูกคิดตามปริมาณข้อมูลที่เราใช้งาน คิดเป็น MB และคิดแบบเหมาๆ เป็น MB, GB แต่ราคาก็ยังสูงอยู่มากๆ เมื่อเทียบกับเน็ท ADSL หรือ air-net, wi-net ซึ่งคิดตาความเร็ว

3g คือ

3g.png
2013-8-6 17:17

ตัวอย่างโปรจากค่ายดัง “เหมาเหมา 3G 49 บาท สามารถใช้ Internet ความเร็วสูงสุดรวม 160 MB หลังจากนั้น ใช้ได้ไม่จำกัดปริมาณ ความเร็วสูงสุด 64 Kbps ภายใน 24 ชั่วโมงนับจากเวลาที่สมัคร” นักท่องเน็ตทั้งหลายคงอึ้ง 160MB คงใช้งานไม่ถึง 30 นาทีเป็นแน่ ส่วนถ้าใช้ 160MB หมดก็ต้องใช้เน็ตที่ความเร็ว 64 Kbps ชึ่งเรียกว่าช้ามาก

สรุป 3G ตอนนี้เหมาะกับใคร คนที่ใช้เป็นเน็ตเสริมเวลาออกข้างนอก ผู้ใช้แค่ชั่วครั่งชั่วคาว และผู้ที่ใช้งานน้อย ส่วนผู้ใช้เน็ตเป็นหลักเหมือนกับเน็ต ADSLคงไม่เหมาะ ส่วนผู้ที่ชอบโหลดบิดยิ่งไม่เหมาะ
มีทิปon Google+
มีทิป :
สุดยอด

golden slot
มีทิป :
กลับไปยังรายบอร์ด ตอบกลับ โพสต์ใหม่