กลับไปยังรายบอร์ด ตอบกลับ โพสต์ใหม่

สูตรขนมปังที่นุ่ม อร่อย และวิธีทำขนมปัง

รวมสูตรขนมปังที่นุ่ม อร่อย และวิธีทำขนมปัง สำรับเพื่อนๆในเว็นมิทัปดอดคอม ขนมปังเป็นอาหารจานด้วนไม่ต่างอะไรกับแซนด์วิช วิธีทำขนมปังก็ไม่ยากแต่ก็ไม่ง่าย ก็สองทำดูและทำออกมารสชาติเป็นไงก็ประยุกต์เอา ลองผิดลองถูกดูครับไม่มีใครประสบความสำเร็จในครั่งแรก

สูตร ขนมปังปอนด์

สูตร ขนมปังปอนด์

bread_meetips_001.jpg
2010-11-28 12:32

ส่วนผสมขนมปังปอนด์
-แป้งขนมปัง 200กรัม (2ถต)
-ยีสต์ 4กรัม หรือ 1ช้อนชา
-น้ำ 128กรัม หรือ 2/3ถ้วย
-เกลือ 4กรัม หรือ 1/4ช้อนชา
-เนยขาว 10กรัม หรือ1ชต
-น้ำตาล 10กรัม หรือ1ชต

วิธีทำ ขนมปังปอนด์
1.เอาแป้ง ยีสต์ และเกลือ คลุกเข้าด้วยกัน
2.ละลายน้ำตาลในน้ำ เทใส่ข้อ1 ผสมให้เข้ากันดี นวดสักพัก
3.เทส่วนผสมลงโต๊ะ ใส่เนยลงไป นวดจนแป้งไม่ติดมือ
4.ทำเป็นก้อนกลม ทิ้งให้ขึ้น45นาที
5.กดไล่อากาศ คลึงกลม พักไว้15นาที
6.รีดเป็นแผ่น พับจากด้านบนลงล่าง(ม้วนให้แน่น) วางลงในพิมพ์ที่ทาเนยขาวไว้ โดยวางชิดด้านใดด้านหนึ่งของพิมพ์ค่ะ
7.หมักจนขึ้นเต็มพิมพ์
8.อบไฟ 200 ซี หรือจนสุก ทิ้งให้เย็นก่อนสไลซ์นะคะ


ขอเสริมเรื่องเวลาอบให้น้องนกด้วยแล้วกันค่ะ เพราะน้องเค้าลืมพิมพืเรื่องเวลาลงไปค่ะ ...

**เวลาอบนานประมาณ 15-20 นาที สำหรับพิมพ์เล็ก ถ้าพิมพ์ปอนด์ ขนมปัง มลใช้เวลาเกือบ 30 นาทีค่ะ **

การที่เพิ่มเวลาในการอบไปหรือสังเกตุจากสีขนมปังเปลี่ยนค่ะ เพราะเวลาอบของขนมปังมลว่า มันขึ้นอยู่กับเตาของแต่ละคนด้วยน่ะค่ะ ...บางที ไปเรียนมา อาจาร์ยบอก 15 นาที แต่เตาที่ใช้ มันเป้นเตาอุตสาหกรรม ซึ่ง ความร้อนแรงมีมากกว่าค่ะ ดังนั้น จึงขอให้สังเกตุเอาด้วยแล้วกันค่ะ

สูตรจาก : คุณนก
รูปภาพ จาก : แม่เจเจ


สูตร ขนมปังนมสด

สูตร ขนมปังนมสด

bread_meetips_002.jpg
2010-11-28 12:32

ส่วนผสมขนมปังนมสด
-แป้งขนมปัง 250 กรัม
-ยีสต์ 1 ชช
-น้ำตาลทราย 1 ชช
-นมอุ่น 150 มล
-เกลือ 1/2 ชช
-ไข่ไก่ผสมนม สำหรับทาหน้า

วิธีทำ ขนมปังนมสด

1. ใช้นมอุ่น 50 มล ใส่น้ำตาลทราย, ยีสต์ ลงในชาม ทิ้งไว้
5 นาที พอขึ้นเป็นฟองนิดนึง ก็คนให้เข้ากัน เติมนมอุ่นอีก 50 มล

2. ร่อนแป้งขนมปัง กับเกลือป่น ในชามอ่างใหญ่ หรือเครื่องผสม แล้วเติมส่วนผสมในข้อหนึ่งลงไป แล้วเติมนมส่วนที่เหลืออีก ค่อยเท ดูว่าแป้งแฉะเกินไป หรือแห้งเกินไปมั้ย อย่าเทพรวดเดียวน่ะค่ะ

3. เอาแป้งออกมานวดบนโต๊ะ ประมาณ 10 นาที จนแป้งโดว์เนียน
และยืดหยุ่นได้น่ะ

4. ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ใส่ชามอ่างที่ทาน้ำมันนิดหน่อย แล้วเอา
พลาสติกปิดไว้ ทิ้งไว้ 45 นาที หรือจนแป้งโดว์ขึ้น 2 เท่า

5. พอขนมปังขึ้นดีแล้ว เอาออกมา ต่อยหรือกดไล่ลม คลึงขนมปังเป็นยาวๆ แล้วขดให้เป็นรูปตัว S ใส่ลงไปในพิมพ์ เอาผ้าหรือพลาสติกปิดไว้ ทิ้งไว้อีกให้ขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง

6. เปิดเตาอบที่ 190- 200 องศาC เอาส่วนผสมของไข่ กับนม
ทาหน้าก่อนเข้าเตาอบ อบประมาณ 40-45 นาที หรือจนขนมสุกเหลือง

7. เมื่อสุกแล้วก็เอาออกมาวางบนตะแกรง ทิ้งไว้จนขนมปังเย็นแล้วค่อยตัดค่ะ

สูตรจาก : แม่เจเจ
รูปภาพ จาก : แม่เจเจ

สูตร ขนมปังหวาน

สูตร ขนมปังหวาน

bread_meetips_003.jpg
2010-11-28 12:33

ส่วนผสม ขนมปังหวาน
-แป้งขนมปัง 1000กรัม
-นมผง 50กรัม
-น้ำตาล 200กรัม
-ไข่ไก่2ฟอง
-น้ำเย็น500กรัม
-มาการีน115กรัม
-เนยขาว35กรัม (ตอนนกทำ ใช้เนยสดแทนมาการีนค่ะ หอมกว่าค่ะ)
-เกลือ17กรัม
-ยีสต์15กรัม

วิธีทำ ขนมปังหวาน
ง่ายๆเลยนะคะ ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ยกเว้นยีสต์ แล้วนวดจนเข้ากัน พักไว้40นาที
นำมานวดรวมกันยีสต์(วิธีประหลาดดีเนอะคะ) นวดจนเรียบเนียน ตัดชั่งน้ำหนักตามต้องการ คลึงกลมพักไว้ 15นาที
นำโดที่พักไว้มาห่อไส้ตามใจชอบ หมักไว้จนขึ้น2เท่า อบไฟ 175องศาซีค่ะ

ที่ให้ใส่ยีสต์ทีหลังสาเหตุเนื่องมาจากว่า ปริมาณแป้งเยอะมาก อาจารย์บอกว่ากลัวโดขึ้นแล้วจะทำไม่ทันค่ะ เลยให้ใส่ยีสต์ทีหลังสุด

สูตรจาก : ม.เกษตรศาสตร์
ข้อมูล : คุณนก
รูปภาพ จาก : แม่เจเจ

สูตร ขนมปังหวานกะทิใบเตย

สูตร ขนมปังหวานกะทิใบเตย

bread_meetips_004.jpg
2010-11-28 12:33

ส่วนผสม ขนมปังหวานกะทิใบเตย
-แป้งสาลีทำขนมปัง 1000 กรัม
-น้ำตาลทราย 300 กรัม
-ยีสต์ 30 กรัม
-สารเสริมขนมปัง 10 กรัม
-เกลือป่น 12 กรัม
-ไข่ไก่ 4 ฟอง
-หัวกะทิแช่เย็น 500 กรัม
-กลิ่นใบเตย 1 1/2 ช้อนชา
-สีเขียว 1/4 ช้อนชา
-มาร์การีนโอลิมปิคเค้ก 130 กรัม
-น้ำเย็น 30 กรัม

วิธีทำ ขนมปังหวานกะทิใบเตย
1. ผสมแป้งสาลีทำขนมปัง น้ำตาลทราย ยีสต์ สารเสริมขนมปัง และเกลือป่น เข้าด้วยกัน
2. ใส่ไข่ไก่ หัวกะทิ กลิ่นใบเตย สีเขียว และน้ำเย็น ตีส่วนผสมด้วยหัวตีรูปตะขอ ความเร็วต่ำประมาณ 2 จนเข้ากัน
3. ใส่มาร์การีนโอลิมปิคเค้ก ตีด้วยความเร็วปานกลาง จนเนื้อเนียน พักแป้งไว้ประมาณ 15 นาที
4. ตัดแบ่งแป้งเป็นก้อนกลม หนักประมาณ 250 กรัมพักแป้งต่ออีกประมาณ 10 นาที คลึงแป้งเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 6 คูณ 4 นิ้ว ใส่ไส้ประมาณ 50-60 กรัม ม้วนแป้งตามยาว วางในพิมพ์ทาเนยขาว ขนาด 7.5 คูณ 4 คูณ 2.5 นิ้ว พักไว้จนขึ้นอีกครั้ง รออบ
5. อบไฟ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 25-30 นาที หรือจนสุกเหลือง

ส่วนผสม ไส้มะพร้าวลูกเกด
มะข้าวขูดฝอยอบ 90 กรัม
มาร์การีนโอลิมปิคเค้กโกลด์ 150 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 130 กรัม
ผสมมาร์การีนกับน้ำตาลไอซิ่ง ตีด้วยหัวใบไม้ความเร็วปานกลางประมาณ 1 นาที ใส่มะพร้าวคนให้เข้ากัน

สูตรจาก : บริษัทเกตุวานิชอุตสาหกรรม จำกัด
ข้อมูล : pong
รูปภาพ จาก : pong


สูตร ขนมปังหวานสูตรนิ่ม

สูตร ขนมปังหวานสูตรนิ่ม

bread_meetips_005.jpg
2010-11-28 12:33

ส่วนผสมขนมปังหวานสูตรนิ่ม
(ก)
-แป้งขนมปัง 480 กรัม
-แป้งสาลี 120 กรัม
-น้ำตาลทราย 110 กรัม
-นมผง 20 กรัม
-ยีสต์ 4 ช้อนชา
-Bread Improver 1 ข้อนชา *

(ข)
-ไข่  1 ฟอง
-น้ำเย็น-จากตู้เย็น 300 มิลิลิตร (ซีซี)

(ค)
-เนยสด  60 กรัม
-เกลือ 10 กรัม

(ง)
-ไข่ 1 ฟอง สำหรับทาหน้าขนมปัง+น้ำนิดหน่อย

วิธีทำ ขนมปังหวานสูตรนิ่ม
1. ผสมส่วนผสม  (ก) ให้เข้ากัน  โดยตวงทุกอย่างใส่ชามอ่าง แล้วใช้ช้อนคนไป-มา
2. คนส่วนผสม (ข) ให้เข้ากัน แล้วใส่ไปในส่วนผสม (ก) ใช้ไม่พาย หรือ มือ นวดตะล่อมให้เป็นก้อน
3. ใส่ส่วนผสม (ค) ซึ่งทิ้งให้นิ่มก่อนหน้านี้ แล้วนวดแป้งให้เหนียว นุ่ม เนียน (สำหรับคนไม่มีเครื่องตี ใช้วิธีโยน / ฟาด กับโต๊ะ ประมาณ 30 นาที แล้วนวดอีกนิดหน่อย...รับรองกล้ามไม่ขึ้น)
4. เมื่อได้ที่ตะล่อมให้เป็นก้อน ใส่ชามอ่างที่ทาเนยนิดหน่อย ปิดด้วยพลาสติก พักไว้ 50-60 นาที หรือ จนขึ้นเป็น 2 เท่า (หรือจะใช้วิธีของคุณตุ๋ม-ความฝัน โดยหล่อน้ำอุ่นข้างล่างก็ได้)
5. เอาแป้งออกมา ไล่ลม แล้วม้วนเป็นท่อนยาวๆ ตัดเป็นก้อนๆ ให้ได้ขนาด 50 - 60 กรัม แล้วแต่ชอบ ปั้นเป็นก้อนกลมๆ พักไว้ 10 นาที
6. คลึงแป้งก้อนเล็กๆออก ใส่ไส้ที่เตียมไว้ บีบให้แน่น นำไปเรียงบนถาดที่ทาน้ำมันนิดหน่อยแล้ว พักอีก 50-60 นาที หรือ
จนกว่าจะขึ้นเป็น 2 เท่า **
7. ไข่ในข้อ (ง) 1 ฟอง ตีให้เข้ากัน (ถ้าไม่ชอบสีจัดไป เติมน้ำอีกนิดก็ได้ค่ะ) ทาหน้าขนมปัง อย่างเบามือ ก่อนนำเข้าอบ ไฟ
180-190 องศาเซลเซียส ประมาณ 12 นาที

หมายเหตุ
* bread improver คือ ไวตามินซี (ascorbic acid) สำหรับช่วยให้โดว์ยืดหยุ่น ขนมปังจะอยู่ตัวดี ประมาณว่าทรงตัวดี นุ่มใน และ
ช่วยให้ขนมปังมีอายุยืนกว่าปกติ 2-3 วัน ถ้าใครหาไม่ได้ มีคนแนะนำให้ใช้ไวตามินซี ชนิดเม็ด บด แทนตัวนี้......แต่จิวยังไม่เคยลอง
ไปค้นเจออีกอัน ไม่แปลให้นะคะ
Product Name BREAD IMPROVER
Specifications COMPOSITION OF ENZYMES, DOUGH CONDITIONER-SOFTNER, EMULSIFIER, NATURAL PROTEINS AND CARRIER.
Advantages GREATER DOUGH MIXING TOLERANCE, INCREASED GAS RETENTION & DOUGH FERMENTATION TOLERANCE, GIVES SOFT MOIST CRUMB, INCREASED SHELF LIFE, WHITER SHINE AND MARGINALLY INCREASED VOLUME AND RETARDS STAILING.ONLY 65GMS IN 90KGS OF FLOUR WILL SUFFICE THE REQUIREMENT.

** ปรกติตรงนี้ใช้เวลาประมาณ 30 นาที เพราะอากาศทางสิงค์มันร้อน คิดว่าเมืองไทยก็คงไม่ต่างกันนัก และยีสต์ตั้ง 4 ช้อนชา ตอนนี้จะเปิดเตาอบไว้เลย
แล้วปั้นไป ใส่ไส้ เรียงบนถาดจนครบ...จะได้ประมาณ 20- 24 ก้อน  ลองกดดู ถ้าไม่เด้ง ไม่ยุบ ก็ทาไข่แล้วอบเลยค่ะ........ตรงนี้คงต้องลองดู ตามสภาพอากาศของแต่ละที่นะคะ

*** สำหรับใครที่ต้องการอบแค่ครึ่งสูตร แล้วเก็บแป้งไว้อบทีหลัง ก็ให้ทำถึงข้อ 5 เมื่อปั้นเป็นก้อนกลมๆแล้ว ก็ใส่ถุงซิปล๊อก หรือกล่องพลาสติก
ทาน้ำมันนิดหน่อยก่อน แล้วใส่ในช่องแข็ง.....เมื่อต้องการจะนำออกมาทำ ให้เอาแป้งนวลโรยบนโต๊ะ เอาแป้งออกมาวางห่างๆกัน ทิ้งจนได้
อุณหภูมิห้อง จึงคลึง และปั้น ใส่ไส้ตามชอบ วางเรียงบนถาดที่จะอบ ทาน้ำมันนิดหน่อยก่อน จนขึ้นเป็น 2 เท่า แล้วก็อบตามปกติ (อันนี้เคยลองทำ  ก็ใช้ได้ดีอ่ะ)

**** เคยลองทำทั้งสูตร หลังจากอบ แล้วแบ่ง ทีละ4ก้อน ใส่ถุงซิปล๊อก แช่ ช่องแข็ง ....ก่อนนอนก็นำออกมาวางในตู้เย็นชั้นธรรมดา รุ่งขึ้นห่อฟอย แล้วอุ่นไฟ 180 องศา 5 นาที จะไม่แห้งและยังนุ่มอยู่ ทานอุ่นๆ

สูตรจาก : jewels
ข้อมูล : jewels
รูปภาพ จาก : jewels


++++ขอบคุรข้อมูลจาก pantown และสมาชิกทุกคน++++
มีทิปon Google+
มีทิป :
ยากเป็เพื่อน
มีทิป :
ผมทำแล้ว พออบจนสุกแล้ว ขนมปังมันยังมีกลิ่นยีสอยู่เลยครับ ไม่ทราบต้องทำอย่างไรครับ
มีทิป :
ขอบคุณมากๆเลยนะครับ
มีทิป :
กลับไปยังรายบอร์ด ตอบกลับ โพสต์ใหม่
แจ้งเบาะแสการกระทำผิด เว็บไซต์ไม่เหมาะสม หรือเว็บไซต์หมิ่น สถาบัน กับจ่านกฮูก
โครงการดีๆ จาด กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.)
ดูวิธีใช้งานและวิธีแจแจ้งเบาะแสเว็บไซต์เนื้อหาไม่เหมาะสม กับจ่านกฮูก