กลับไปยังรายบอร์ด ตอบกลับ โพสต์ใหม่
ความอ้วน

ก่อนที่เราจะลดความอ้วน ต้องมาดูกันก่อนถึงสาเหตุของความอ้วนของเรา ที่มาที่ไปของเหตุแหงความอ้วน ถ้าเรารู้เหตุแล้วเราจะได้แก้ได้ถูกทาง ความอ้วนเองก็มาจากหลายๆสาเหตุด้วยกัน อายุและกรรมพันธ์ก็เป็นสาเหตุของความอ้วนได้เช่นกัน แต่ทางที่ดีหาเราทานอาหารที่มีประโยชน์และไหมันตำพร้อมทั้งออกกำลังกายไปด้วยอย่างสมำเสมอ


ปัณหาของคนเมื่องก็คื้ขาดการออกกำลังกาย เวลาในการออกกำลังกายน้อยลง เวลาส่วนใหญ่จะติดอยู่บบรถซะมากว่า อีกทังสังคมการทำงานเองก็เปลี่ยนไปไม่ได้ใช้พลังงานที่รับเขาไปอย่างเต็มที่ อาหาที่ทานและที่หาทานได้งายก็มักจะเป็นพวกแปล้งกัยน้ำตาลแถมยังผ่านการทอดอีก อีกทั้งสถานที่ในการออกกำลังกายก็หาได้ยากขึ้น ต้องไปเสียเงิน หรือต้องนั้งรถติดๆไปเลยทำให้ความอยากในการออกกำลังกายลดลงทำให้อ้วนมากขึ้น เรื่องความอ้วนยังเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ ตามมาอีกมากมาย นิตยสาร Alternative Medicine ได้บอกถึงสาเหตุของความอ้วนอยูหลายสาเหตุด้วยกัน
1. เกิดจากสาเหตุภายนอก เป็นสาเหตุใหญ่ที่เกิดโรคอ้วน เพราะตามใจปากมากเกินไป กินมากเกินความต้องการของร่างกาย อาหารที่กิน เนื้อ ไขมัน หรือแป้ง ของหวาน สิ่งเหล่านี้จะถูกเก็บสะสมไว้ในร่างกาย ถ้ามีมากเกินไปก็จะกลายเป็นไขมันพอกพูนตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ออกกำลังกายน้อย กินแล้วนอน
• นิสัยในการรับประทาน คนที่มีนิสัยการรับประทานที่ไม่ดี เรียกว่า กินจุบกินจิบไม่เป็นเวลา
• ขาดการออกกำลังกาย ถ้ารับประทานอาหารมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ แต่ได้ออกกำลังกายบ้างก็อาจทำให้อ้วนช้าลง แต่หลายคนไม่ได้ยืดเส้นยืดสาย ไม่ช้าจะเกิดการสะสมเป็นไขมันในร่างกาย

2. มาจากสาเหตุภายใน พบได้จากความผิดปกติของต่อมไร้ท่อ เช่น ต่อมใต้สมอง ต่อไทรอยด์ ทำให้มีไขมันตามบริเวณต้นแขน ต้นขา และหน้าท้อง
• จิตใจและอารมณ์ มีคนเป็นจำนวนไม่น้อยที่การกินอาหารขึ้นอยู่กับจิตใจและอารมณ์ เช่น กินดับความโกรธ ดับความคับแค้นใจ กลุ้มใจ กังวลใจ หรือดีใจ บุคคลเหล่านี้ จะรู้สึกว่าอาหารที่ทำให้จิตใจสงบ จึงหันมายึดเอาอาหารไว้เป็นที่พึ่งทางใจ ตรงกันขามกับบางคนกลุ้มใจเสียใจก็กินไม่ได้ นอนไม่หลับ
• ความไม่สมดุลระหว่างความรู้สึกอิ่มกับความหิว เมื่อใดที่ความอยากเพิ่มขึ้น เมื่อนั้นการกินก็จะเพิ่มมากขึ้น ซึ่งถึงขั้นเรียกว่า กินจุ ในที่สุดก็อ้วนเอาๆ

3. เพราะกรรมพันธุ์ ซึ่งพบได้น้อย กรรมพันธุ์นี้พิสูจน์ไม่ได้ แต่ถ้าพ่อและแม่อ้วนทั้งสองคน ลูกจะมีโอกาสอ้วนได้ถึงร้อยละ 80 ถ้าพ่อหรือแม่คนใดคนหนึ่งอ้วน ลูกมีโอกาสอ้วนได้ถึงร้อยละ 40
4. โรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันสูง
5. จากการกินยาบางชนิด ก็ส่งผลกระทบให้อ้วน ผู้ป่วยบางโรคได้รับฮอร์โมนสเตียรอยด์เป็นเวลานาน ก็ทำให้อ้วนได้ และในผู้หญิงที่ฉีดยาหรือกินยาคุมกำเนิดก็ทำให้อ้วนง่ายเช่นกัน
6. เพศ เพศหญิงนั้นมักอ้วนกว่าเพศชาย ก็ธรรมชาติเธอมักสรรหาจะกิน กิน และกิน ตลอดเวลา อีกทั้งตอนตั้งครรภ์ ก็ต้องกินมากขึ้น เพื่อบำรุงร่างกายและลูกน้อยในครรภ์ แต่หลังจากคลอดลูกแล้ว บางรายก็ลดน้ำหนักลงมาได้ แต่บางรายก็ลดไม่ได้ ผู้หญิงทำงานน้อย ออกกำลังน้อยกว่าชาย ผู้หญิงอ้วนมากกว่าผู้ชาย 4 : 1


อายุ เมื่อมากขึ้น โอกาสโรคอ้วนถามหาก็ง่ายขึ้น เนื่องจากพออายุมาก มีความเชื่องช้า ใช้พลังงานน้อยลง กินมากกว่าใช้ หญิงและชายที่มีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป มักจะอ้วนง่าย เพราะคนวัยนี้ ยังอยู่ในวัยทำงานมาก กินมากขึ้นเพื่อชดเชยกำลังงานที่ถูกใช้ไป คนมีสุขภาพจิตดีมักมีรูปร่างสมส่วนแข็งแรง บางคนสุขภาพจิตไม่ดี อารมณ์เครียดเป็นประจำ ทำให้เกิดความท้อถอย เบื่อหน่าย ขี้เกียจออกกำลัง โรคอ้วนก็จะถามหา

ความอ้วน

fat.jpg
2010-12-15 22:24สูตรลดน้ำหนัก แบบเร่งด่วน ที่คุณต้องอ่าน
มีทิปon Google+
มีทิป :
แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2018-4-18 14:04 โดย nuning

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2018-4-18 14:04 โดย nuning

ขอบคุณสำหรับข้อมูล ได้ประโยชน์และสาระมากมีทิป :
กลับไปยังรายบอร์ด ตอบกลับ โพสต์ใหม่