กลับไปยังรายบอร์ด ตอบกลับ โพสต์ใหม่
สำหรับ ผู้จบใหม่ หรือผู้ที่กำลังมองหางานทำ บางคนอาจไม่ทราบว่ามีแหล่งงานที่ใดบ้างที่ท่านสามารถเข้าไปค้นหาตำแหน่งงาน ว่างได้ ขอแนะนำดังนี้

1.หนังสือพิมพ์รายวัน เช่น มติชน ข่าวสด ไทยรัฐ กรุงเทพธุรกิจ Bangkok Post เป็นต้น

2.หนังสือนิตยสารงาน ซึ่งส่วนใหญ่ออกเป็นรายสัปดาห์ เช่น Hot Job, งานอัพเกรด งาน weekly หรือ สมัครด่วน เป็นต้น

3.สำนักงานจัดหางานของกรมการจัดหางาน เป็นหน่วยงานของรัฐซึ่งมีสำนักงานอยู่หลายแห่งทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ท่านสามารถเข้าไปหาตำแหน่งงานว่างได้ รวมถึงเขียนใบสมัครงานของท่านฝากไว้กับเจ้าหน้าที่ได้ด้วย ซึ่งนายจ้างจำนวนมากมักนิยมมาค้นหาใบสมัครงานจากที่นี่ หากท่านต้องการสมัครงานผ่านช่องทางนี้ ลองเข้าไป searchในอินเตอร์เน็ตดูก็ได้ว่ามีสำนักงานแห่งใดบ้างที่ตั้งอยู่ใกล้บ้านของ ท่าน

4.เว็บไซท์ให้บริการค้นหางานและฝากประวัติ ซึ่งให้บริการฟรีสำหรับผู้ที่กำลังหางานทำ และเป็นที่นิยมกันมากในปัจจุบัน เพราะสามารถสมัครงานได้รวดเร็ว เพียงคลิกเมาส์เท่านั้นใบสมัครงานของท่านก็จะถูกส่งไปถึงนายจ้างทันที และนายจ้างก็ชอบที่จะค้นหา ผู้สมัครจากเว็บไซท์เหล่านี้ เพราะใบสมัครที่น่าสนใจสามารถเก็บไว้ในรูป soft fileได้ ไม่ต้องเสียเวลาฉีกซองจดหมายและเก็บเข้าแฟ้มเหมือนสมัยก่อน เว็บที่ให้บริการก็มีอยู่เป็นจำนวนมากในปัจจุบัน เช่น www.jobvr.com, www.jobthai.com,
www.jobedd.com เป็นต้น

5.หน่วยบริการจัดหางานของมหาวิทยาลัย ซึ่งมหาวิทยาลัยแต่ละแห่งก็มักจะมีหน่วยงานนี้อยู่แล้ ว ท่านสามารถติดตามข่าวสารเรื่องงานได้จาก บอร์ดโฆษณางานของมหาวิทยาลัยได้โดยตรง

6.ตลาดนัดแรงงาน ซึ่งส่วนใหญ่จัดโดยสำนักงานจัดหางาน กระทรวงแรงงานงาน ซึ่งตั้งอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ สถานที่จัดงานมักจะเป็นตามสถานที่ราชการ หรือในห้างสรรพสินค้า โดยสำนักงานจัดหางานจะขอความร่วมมือจากบริษัทต่างๆ ที่ต้องการรับสมัครพนักงานให้มาเปิดบูทรับสมัครพนักงานโดยตรงตามวันเวลาที่ กำหนด ข้อดีสำหรับผู้ที่กำลังหางานทำก็คือ สามารถสมัครงานได้หลายๆบริษัทในสถานที่เดียวกัน ส่วนโปรแกรมการจัดตลาดนัดแรงงานใน แต่ละเดือนนั้นท่านสามารถ ติดตามข่าวสารได้จากสำนักงานจัดหางานใกล้บ้านของท่าน

7.สำนักงาน ก.พ. ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ให้บริการสำหรับผู้ที่ต้องการสมัครงานเป็นข้าราชการใน หน่วยงานต่างๆ ของรัฐ สำนักงานตั้งอยู่ใกล้ๆ กับ ทำเนียบรัฐบาล หรือ เข้า ชมเว็บไซท์ได้ที่ www.ocsc.go.th

8. ญาติ พี่น้อง เพื่อนบ้าน คนรู้จัก ครู อาจารย์ หรือจากรุ่นพี่ที่จบการศึกษาและได้งานทำแล้ว ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะทำให้ท่านได้งานทำ

9. สำนักงานจัดหางานของเอกชน ซึ่งก็มีอยู่เป็นจำนวนมากทั้งในกรุงเทพฯ และในบางจังหวัด ธุรกิจของบริษัทเหล่านี้ก็คือ การสรรหาพนักงานเพื่อส่งต่อให้ลูกค้า หรือนายจ้างที่ไม่มีเวลาหาพนักงานด้วยตนเอง แต่ส่วนใหญ่สำนักงานเหล่านี้มักรับสมัครคน ที่มีประสบการณ์มาแล้ว คนที่เพิ่งจบการศึกษา จึงมีโอกาสน้อยที่จะได้งานผ่านบริษัทเหล่านี้

ขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ที่กำลังหางานทำทุกๆ ท่าน

ที่มา :  www.jobvr.comมีทิปon Google+
มีทิป :
กลับไปยังรายบอร์ด ตอบกลับ โพสต์ใหม่