กลับไปยังรายบอร์ด ตอบกลับ โพสต์ใหม่
เป็นเรื่องปกติสำหรับการสอบสัมภาษณ์ ที่จะต้องมีคำถามยอดฮิตอย่าง "ตอนนี้คุณได้เงินเดือนเท่าไร?" เราควรจะตอบเขาไปตามตรงดีไหม.!

ต้องยอมรับความจริงอย่างหนึ่งว่า การต่อรองเงินเดือนเป็นเกมที่ต้องชิงไหวชิงพริบพอตัว และยิ่งสำหรับผู้หญิงด้วยแล้ว ยิ่งต้องใช้ความพยายามเป็นพิเศษ

ถ้างั้น ผู้หญิงจะชนะเกมนี้ได้อย่างไร? เราชนะได้แน่ ด้วยการบอกความจริง ที่ไม่ใช่อัตราเงินเดือนที่ได้รับต่อเดือน แต่เป็นอัตราที่คุณคำนวณจากงานที่คุณสามารถทำให้เขาได้จริง เอ..แล้วจะคิดออกมาได้อย่างไรล่ะ?

ทำการบ้านก่อนไปสัมภาษณ์
ประเมินทักษะ ความสามารถที่คุณมี อย่างซื่อสัตย์กับตัวเอง แล้วแยกออกเป็น 3 ค่า คือเงินเดือนในอัตราเฉลี่ย (ตามความสามารถจริง) สูงกว่าค่าเฉลี่ย (สูงกว่าความสามารถที่มี) ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย ( ต่ำกว่าความสามารถที่มี) เพื่อใช้เป็นคำตอบที่คุณมั่นใจได้ว่า เป็นเงินเดือนที่คุณพอใจจริงๆ

ระหว่างการสัมภาษณ์
ในขณะที่คุณกำลังถาม-ตอบอยู่กับ ว่าที่เจ้านายในอนาคต พยายามอ่านให้ออกว่า พนักงานแบบไหนที่เขาต้องการ และถามเกี่ยวกับหน้าที่รับผิดชอบของตำแหน่งงานที่คุณสมัครให้ชัดเจน แต่ถ้าเขายิงคำถามเรื่องเงินเดือนมาก่อน คำตอบที่ฟังดูดีที่สุด คือ " ดิฉันคงไม่สามารถบอกได้เต็มปากนัก ถ้ายังไม่รู้ว่างานที่รับผิดชอบมีอะไรบ้างและดิฉันสามารถทำอะไรให้กับบริษัทได้บ้าง ..รบกวนขอรายละเอียดเกี่ยวกับหน้าที่รับผิดชอบของตำแหน่งนี้ด้วยค่ะ…"

สิ่งเดียวที่คุณไม่ควรลืม
เมื่อต้องการต่อรองเงินเดือน คือ อย่าคุยเรื่องเงินเดือนจนกว่าคุณจะได้รับเสนอให้ทำงานนี้ก่อน ทันทีที่คุณถูกถามเรื่องเงินเดือน คำตอบควรจะเลี่ยงเป็น "เรื่องเงินเดือน เราสามารถตกลงกันได้ค่ะ ถ้าดิฉันคือคนที่ได้งาน หรือว่าได้แล้วค่ะ?"


ที่มา : http://women.sanook.com/work/jobsearch/interview_00339.php
มีทิปon Google+
มีทิป :
กลับไปยังรายบอร์ด ตอบกลับ โพสต์ใหม่