กลับไปยังรายบอร์ด ตอบกลับ โพสต์ใหม่
น้ําปลาหวาน กับมะม่วงที่คนไทยทุกคนต่างรู้ดีถึงความอะร่อย ชึงวิธีทำก็ไม่อยากอะไร ลองเอาไปทำกันดูครับ เป็นสูตรของคุณ มิ้นท์ ชึงเะอได้อะธิบายไว้ย่างละเอียด

วันนี้ขอเสนอมะม่วงน้ำปลาหวานสููตรลููกทุ่งโลโซค่ะ มิ้นท์ไม่ใช่คนเมืองหลวงเกิดและโตตามต่างจังหวัด เพราะคุณพ่อเป็นทหารต้องย้ายราชการไปหลายภาค จึงมีโอกาสได้ลิ้มชิมรสอาหารของหลายๆพื้นที่ เติบโตและเห็นสิ่งต่างๆมากมาย สููตรวันนี้จึงจำมาจากบางพื้นที่ค่ะ
numpa1.jpg
2010-11-16 20:31


เครื่องปรุง น้ําปลาหวาน

◊ น้ำตาลปี๊บ ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำตาลทรายแดง ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำเปล่า ๑/๔ ถ้วย
◊ น้ำปลาดี ปริมาณตามชอบ
◊ กะปิ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ กุ้งแห้งป่นฟูู ๑/๒ ถ้วย
◊ กุ้งแห้งเป็นตัวๆพอประมาณ
◊ พริกป่น ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกแห้งเม็ดใหญ่หั่นบางๆ
◊ หอมแดงซอยบางๆ
◊ พริกขี้หนููสดซอย พอประมาณ
◊ มะม่วงล้างให้สะอาด ปอกเปลือก ฝานบางๆ


วิธีทำ น้ําปลาหวาน
◊ เคี่ยวน้ำปลาหวานโดย นำน้ำตาลทรายแดง น้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า ใส่หม้อ ตั้งไฟเคี่ยวสักพัก พอน้ำตาลละลายเข้ากันดี เติมน้ำปลา กะปิ ชิมรสให้รสหวานนำเค็ม เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆใส่พริกป่น เคี่ยวต่อจนเหนียวขนาดนี้ค่ะ ตามดููรููปนะคะ

น้ําปลาหวาน

numpa2.jpg
2010-11-16 20:32


ลองใช้ช้อนที่คนตักขึ้นแล้วเทดูู ถ้าน้ำตาลเหนียวเคลือบช้อนและเนียนก็ใช้ได้ค่ะ เสร็จแล้วทิ้งไว้ให้เย็นจึงใส่กุ้งแห้งป่น คนให้เข้ากัน ใส่พริกแห้งหั่นบาง ใส่พริกขี้หนููสด ใส่กุ้งแห้งตัวๆคนให้เข้ากันใส่หอมแดงซอย ก็นำไปกินกับมะม่วงได้แล้วค่ะ

น้ําปลาหวาน

numpa3.jpg
2010-11-16 20:32


ส่วนมิ้นท์ทำครั้งหนึ่งก็มากพอประมาณ พอใส่กุ้งแห้งป่นแล้ว คนให้เข้ากันจะแบ่งเก็บใส่ขวดแก้วค่ะ แบ่งออกมากินเป็นคราวๆไป ตักแบ่งแล้วนำไปผสมเครื่องเป็นน้ำปลาหวาน แบบไม่ผสมมิ้นท์ใช้เป็นน้ำเมี่ยงคำ เก็บได้นานในตู้เย็นค่ะ

น้ําปลาหวาน

numpa4.jpg
2010-11-16 20:32
มีทิปon Google+
มีทิป :
ตอบกลับ 1# admin


    ขอบคุณุคค่ะ
มีทิป :
แล้วมะม่วงหวาน จะทำน้ำปลาหวานทำไม อ่า
มีทิป :
กลับไปยังรายบอร์ด ตอบกลับ โพสต์ใหม่