กลับไปยังรายบอร์ด ตอบกลับ โพสต์ใหม่
รวมสูตรก๋วยเตี๋ยวรสเด็ดที่หามาพร้อมวิธีทำก๋วยเตี๋ยวสำรับสมาชิกทุกท่าน ก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารจานด่วนที่ทุกคนคงรูจักดี และก็เป็นอาหารที่หลายคนโปรดปาน ก๋วยเตี๋ยวก็มี่หลายสูตรมีหลายแบบตามแต่วัตถุดิบหรือตามแต่ถ้องถินนั้นและก็เป็นอาหาที่มีมาช้านาน สูตรก๋วยเตี๋ยวสูตรที่แนะนำ

ภาพก๋วยเตี๋ยวหมู meetips.com

meetips_002.jpg
2010-11-19 17:20

สูตรก๋วยเตี๋ยวหมู
เครื่องปรุง
หมูเนื้อแดงต้มสุก 1 กก. หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ
เนื้อแดงสับละเอียด 1 ถ้วยตวง
ตับ หัวใจ กระเพาะ ไส้ ต้มสุก 1 กก. หั่นเป็นชิ้นพอคำ
เซ่งจี๊ หั่นบาง ๆ แช่น้ำเอาไว้ สำหรับลวกน้ำร้อนใส่เป็นจาน ๆ
กระเทียมทุบแล้วสับ เจียวกับกากหมูให้กรอบ
พริกไทยป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น
ถั่วลิสงคั่วสุก เลาะเปลือกป่นใหม่ ๆ
พริกสดดองน้ำส้มสายชูแท้ ใช้พริกขี้หนู หรือ พริกชี้ฟ้า หรือ พริกเหลือง แล้วแต่ชอบ เผ็ดจัด เผ็ดปานกลาง
ผักขี ต้นหอมหั่น ถ้าใส่ตำลึง ก็เป็นก๋วยเตี๋ยวตำลึง
เส้นที่นำมาใช้ มีเส้นใหญ่ เส้นเล็ก เกี๊ยมอี๋ เส้นหมี่ บะหมี่ เกี่ยว วุ้นเส้น

วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมู

ใช้กระดูกหมู หรือ โครงกระดูกไก่ ต้มทำน้ำซุป ใส่พริกไทย รากผักชี เกลือป่นเล็กน้อย ต้มแล้วกรองเอาแต่น้ำใส ๆ น้ำซุปต้องมีรสหวาน และมีกลิ่นพริกไทย รากผักชี น้ำซุปที่ได้จากการต้มกระดูกหมู รสของน้ำซุปจะอร่อย มากกว่าน้ำซุปที่ปรุงจากก้อนซุป

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหมู

ก๋วยเตี๋ยวหมู หม้อก๋วยเตี๋ยวทองเหลืองขนาดใหญ่ จะมีช่องต้มน้ำซุปใหญ่ ช่องเล็กสำหรับต้มน้ำลวกเส้น ถั่วงอกหรือผัก

ลวกเส้น (แล้วแต่ผู้รับประทานจะสั่งเส้นแบบไหน) กับถั่วงอกในน้ำที่ร้อนจัด (ถ้าเป็นเส้นบะหมี่ จะใช้ผักกวางตุ้ง หั่น เป็นท่อน ๆ ลวกพอสุก) ใส่ลงในชาม

ปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยว ในถ้วยซุปร้อน ๆ กับหมูสับ ตีให้เข้ากัน ใส่ตังฉ่าย น้ำปลา ผงชูรส เทใส่ในชามที่ใส่เส้น ถั่วงอก ที่ลวกน้ำไว้ โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชีหั่น

ถ้าเป็นต้มยำ ใส่พริกป่น ถั่วลิสงป่น น้ำตาล พริกดอง ถ้าเป็นก๋วยเตี๋ยวแท้ ไม่ต้องใส่หมูสับ เมื่อลวกเส้นถั่วงอก แล้ว จะต้องใช้ช้อนตักกระเทียมเจียว คนให้เส้นชุ่มน้ำมัน ไม่ใส่น้ำซุป ใส่เครื่องปรุงให้ครบ มีหมูเนื้อแดงต้มสุก ตับ หัวใจ ไส้ กระเพาะต้มสุก เซ่งจี๊ลวกพอสุก โรยผักชี ต้นหอม ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย น้ำปลา พริกป่น น้ำมะนาว จะเติมมากเติมน้อย แล้วแต่ผู้รับประทานจะชอบรสชาติแบบใด บางคนชอบรสผักกาดดอง ก็ใส่ ผักกาดดองหั่นลงไปด้วย บางคนชอบรับประทานกับแคบหมู ก็จะมีแคบหมูไว้ให้ หรือใส่เกี๊ยวกรอบ หนังปลา ทอดกรอบ ใส่ในจานก๋วยเตี๋ยวด้วย


รูปก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก meetips.com

meetips_001.jpg
2010-11-19 17:20

สูตรก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก

นำมาจากสูตรทำจริง 300 ชาม

เครื่องปรุง

กระดูกหมู............ 2 กก.
เอ็นหมู................ 1 กก.
เนื้อหมู................ 4 กก.
ตับ..................... 3 กก.
ลูกชิ้นหมู........ 300 ลูก
เลือดสด............. 1 กก.
เส้นใหญ่.......... 1.5 กก.
เส้นเล็ก.............. 6 กก.
เส้นหมี่............... 1 ห่อใหญ่
วุ้นเส้น............... 1 ห่อใหญ่
ผักบุ้ง.............. 20 กำ
ถั่วงอก.............. 4 กก.
ผักชีฝรั่ง............ 2 กก.
น้ำตาลกรวด ผงชูรส เกลือป่น พริกไทย เครื่องเทศ ซอส ซีอิ้วดำ ใบเตย ตามจำนานที่ต้องการ
ถั่วลิสง.............. 2 กก.
พริกขี้หนูแห้ง..... 2 กก.
น้ำปลา............. 5 ขวด
พริกสด.......... 1/2 กก.
น้ำส้มสายชู....... 1 ขวดใหญ่
เต้าหู้ยี้แดง........ 2 แผ่น
น้ำตาล............. 3 กก.
น้ำพริกเผา..... 1/2 กก.

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก

ใช้หม้อก๋วยเตี๋ยว ใส่น้ำตั้งให้เดือด ใส่กระดูกหมู เอ็นหมูล้างน้ำ แล้วปิดฝาทิ้งไว้ ใช้ไฟปานกลางประมาณ 1/2 ชั่วโมง ใส่น้ำตาลกรวด 2 ก้อน เกลือป่น 1 ห่อเล็ก ซอสปรุงรส 1/3 ขวด ใบเตยล้างน้ำสะอาด 20 ใบมัดรวมกัน ซีอิ้วดำ 1/2 ถ้วยตวง ต้มต่อไป 1/2 ชั่วโมง ต้มจนได้น้ำซุปสำหรับทำก๋วยเตี๋ยวได้

นำเอ็นหมูที่ต้มจนเปื่อย มาผึ่งไว้ให้เย็น แล้วหั่นเป็นก้อน หั่นเนื้อหมูและตับเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วลวกน้ำเดือดพอสุก ผักชีฝรั่งล้างน้ำหั่นฝอย ผักบุ้งหั่นเป็นท่อน ๆ ละ 1 นิ้วฟุต ลวกผักบุ้ง ถั่วงอก ตักใส่ชาม ลวกเส้นตามที่ลูกค้าสั่ง หมู 3 - 4 ชิ้น ตับ 2 ชิ้น ลูกชิ้น 1 ลูก เอ็นหมู 2 ชิ้น โรยหน้าด้วยผักชีหั่นฝอย ใช้ช้อนตักเลือดหมู 1/2 ช้อนชา ตักน้ำซุปในหม้อราดลงในชาม ใส่น้ำซุปพอท่วม อย่าใส่น้ำซุปมากเพราะจะไม่เข้มข้น เสิร์ฟลูกค้า รับประทานกับ น้ำส้มพริกตำ น้ำตาลทราย พริกป่น ถั่วลิสงคั่วใหม่ ๆ โขลกหยาบ ๆ ทำทั้งใส่น้ำซุป หรือ แห้ง รับประทานกับ แคบหมู
มีทิปon Google+
มีทิป :

สูตรก๋วยเตี๋ยวทะเล สูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล พร้อมวิธีทำและเครื่องปรุง

เครื่องปรุง
◊ หอยแมลงภู่ล้างให้สะอาด แล้วนำไปนึ่งให้สุก
◊ ก้ามปููนึ่ง
◊ กุ้งสดล้างปอกเปลือกผ่าหลังดึงไส้ดำออก
◊ ปลาหมึกสดล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ ลวกด้วยน้ำต้มเดือดๆ เอาขึ้นทันทีแล้วพักไว้
◊ ลููกชิ้นปลา
◊ เส้นก๋วยเตี๋ยวตามชอบ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่ วุ้นเส้น
◊ ถั่วงอกสด
◊ เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว เช่น น้ำปลา พริกป่น น้ำตาล น้ำพริกเผา มะนาว
◊ กระเทียมเจียว
◊ ต้นหอมซอย
◊ เกลือ 2 ช้อนชา
◊ ซุปก้อนรสปลา 1 ก้อน

รูป สูตรก๋วยเตี๋ยวทะเล หรือสูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล m ...

meetips_003.jpg
2010-11-20 11:37


วิธีทำก๋วยเตี๋ยวทะเล หรือก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล

1.เตรียมนึ่งหอยแมลงภู่
2.เตรียมกุ้ง ปลาหมึก ลวกด้วยน้ำเดือดแค่ผ่านๆนะคะ ไม่ลวกจนสุกมากไป พักไว้ ถ้าไปลวกในหม้อน้ำซุป จะทำให้น้ำซุปคาว และสีขุ่นไม่น่ากิน
3.เตรียมเครื่องปรุงให้พร้อมค่ะ พริกป่น กระเทียมเจียว
4.มาต้มน้ำซุปกันค่ะ ไม่ต้องใส่อะไรมาก เพราะจะกลบรสชาติของอาหารทะเลหมด น้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่เกลือ 2 ช้อนชา ใส่ซุปรสปลา 1 ก้อน หรีไฟลงเป็นไฟกลาง ใส่ลููกชิ้นปลาลงไป
5.ต้มน้ำอีกหม้อต่างหากไว้ลวกเส้นค่ะ เลือกชนิดของเส้นตามชอบใจนะคะ
6.แกะหอยแมลงภูู่ใส่ค่ะ ปริมาณตามชอบ ใส่แบบทั้งเปลือกด้วยสัก 2-3 ตัว
7.นำของทะเล กุ้ง ปลาหมึก ลงลวกในน้ำซุปอีกครั้ง นำขึ้นใส่ชามก๋วยเตี๋ยว ตักน้ำซุปราด โรยต้นหอม กระเทียมเจียว เสริฟได้ค่ะ

ที่มา คูณมิ้นท์ ครัวไกลบ้าน
มีทิป :

สูตรก๋วยเตี๋ยวเรือ สูตรก๋วยเตี๋ยวเนื้อ

สูตรก๋วยเตี๋ยวเรือ สูตรก๋วยเตี๋ยวเนื้อ อันนี้สำหรับขาย ส่วนผสมอาจจะมากไปหน่อย ก็ให้ลดปริมาณเอานะคะ

รูป สูตรก๋วยเตี๋ยวเรือ สูตรก๋วยเตี๋ยวเนื้อ meetips.com ...

meetips_004.jpg
2010-11-20 11:50


เครื่องปรุงน้ำซุบ ก๋วยเตี๋ยวเรือ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ

น้ำสะอาด 40 ลิตร
ซี่โครงไก่ 4 โครง
ซีอิ้วดำ 1 ถ้วยตวง
ซอสถั่วเหลือง 1 ถ้วยตวง
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมดอง 2 ขีด
เต้าหู้ยี้ 1 ก้อน
น้ำตาลกรวด 2 ขีด
รากผักชี 1 ขีด
หัวไชเท้า 3 หัว
ใบเตย 5-6 ใบ
เกลือ พริกไทยป่น อบเชย ดอกจัน โป๊ยกั๊ก อย่างละ 2-4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำซุบ  ก๋วยเตี๋ยวเรือ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ


1. ต้มน้ำให้เดือดในหม้อก๋วยเตี๋ยว ใส่ซี่โครงไก่ เต้าหู้ยี้ กระเทียมดอง น้ำตาลกรวด อบเชย ดอกจัน โป๊ยกั๊ก เต้าเจี้ยว ลงในหม้อ

2. เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ใบเตย หัวไชเท้าหั่นเป็นท่อน ๆ รากผักชีทุบพอแหลก จากนั้นใส่ซอสถั่วเหลือง ซีอิ้วดำ เกลือ และพริกไทยป่น

เครื่องปรุง ก๋วยเตี๋ยวเรือ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ


1. เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่ และวุ้นเส้น จัดเตรียมไว้ในตู้กระจก (เส้นหมี่ควรแช่น้ำอุ่นให้เส้นคลายตัวเสียก่อน จึงนำขึ้นเพื่อให้สะเด็ดน้ำ ส่วนวุ้นเส้นควรแช่ไว้ในน้ำเสมอเพื่อให้เส้นนิ่ม)

2. เนื้อวัวสด ควรใช้เนื้อส่วนสะโพก และไม่มีมันติด โดยหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ วางไว้บนน้ำแข็ง เพื่อทำให้เนื้อสดเสมอ

3. ตับ หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ วางไว้บนน้ำแข็ง

4. เนื้อเปื่อย นำเนื้อวัวที่ติดมันติดเอ็นมาต้มในน้ำซุปที่แบ่งออกมาต่างหาก ควรใส่เครื่องยาจีนลงไปผสมด้วยเพื่อเพิ่มรสชาติ ต้มจนเปื่อย แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้น

5. ลูกชิ้นเนื้อวัว ควรใช้ลูกชิ้นชนิดดีและมีราคาสักเล็กน้อย

6. เลือดวัวสด ใส่ภาชนะไว้

7. ผักต่าง ๆ ผักบุ้ง หั่นเป็นชิ้น ๆ แช่น้ำไว้ถั่วงอก แช่น้ำไว้ ต้นหอม ผักชี หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ

8. กระเทียมเจียวและกากหมู ใส่ภาชนะไว้

9. ตั้งฉ่าย พริกไทยป่น

10. เครื่องปรุง น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น น้ำส้ม (ใช้พริกขี้หนูเผาไฟ พอเกรียมตำกับกระเทียมผสมลงไปในน้ำส้ม) แล้วใส่อุปกรณ์ใส่เครื่องปรุงวางไว้บนโต๊ะทุกตัว เพื่อบริการลูกค้า

วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวเรือ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ


1. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวพร้อมกับผักบุ้งหรือถั่วงอกด้วยตะกร้อลวกใส่ชามไว้ แล้วใส่ตั้งฉ่าย

2. ลวกลูกชิ้น ตับ เนื้อสด หรือเนื้อเปื่อย (ตามที่ลูกค้าต้องการ) ใส่ชาม

3. ใช้กระบวยตักน้ำซุปมาใส่ใน "ชามปรุง" อีกใบหนึ่ง ใส่พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกน้ำส้ม ในปริมาณพอเหมาะ หากลูกค้าสั่งก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ก็ต้องตักเลือดวัวใส่ในชามปรุงก่อน แล้วจึงค่อยตักน้ำซุปมาใส่ จากนั้นจึงนำไปเทใส่ชามในข้อ 1

4. ใส่กระเทียมเจียว กากหมู ต้นหอม ผักชี โรยพริกไทยป่นลงไป แล้วเสิร์ฟให้ลูกค้า
มีทิป :
สูตรก๋วยเตี๋ยว โหดูน่ากินมาก ๆ ต้องลองไปทำกินด้วยแล้วอะ
มีทิป :
กลับไปยังรายบอร์ด ตอบกลับ โพสต์ใหม่
แจ้งเบาะแสการกระทำผิด เว็บไซต์ไม่เหมาะสม หรือเว็บไซต์หมิ่น สถาบัน กับจ่านกฮูก
โครงการดีๆ จาด กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.)
ดูวิธีใช้งานและวิธีแจแจ้งเบาะแสเว็บไซต์เนื้อหาไม่เหมาะสม กับจ่านกฮูก